Trị ho cho bà bầu thế nào để vừa hiệu quả vừa an toàn? (Tiếp theo)

Giải Quyết Tình Trạng Bệnh Cảm Cúm Thời Điểm Chuyển Mùa

Khí hậu đang chuyển giao mùa, nóng bức sang mưa nhiều. Đây là thời điểm

Khí hậu đang chuyển giao mùa, nóng bức sang mưa nhiều. Đây là thời điểm chuyển mùa rất dễ dính bệnh cảm cúm. Bạn nên cần có những hiểu biết cơ bản để phòng ngừa và điều trị bệnh nhanh khỏi.

Triệu chứng của bệnh cảm cúm

Thời điểm giao mùa là lúc vi khuẩn dễ phát triển mạnh lây lan làm nhiều người bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng phổ biến của bệnh cần chú ý như sau

➲Cơ thể mệt mỏi, cảm thấy uể oải.

➲Đau rát cổ họng vào những ngày đầu tiên.

➲Thường hắt xì hơi liên tục trước khi bệnh trở nặng.

➲Chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho liên tục do có đàm.

➲Trường hợp cúm sẽ thường sốt cao, cơ thể cảm thấy lạnh nhưng vẫn liên tục đổ mồ hôi.

Với những triệu chứng trên, khả năng bạn đang dính cảm cúm rất cao. Thông thường bệnh sẽ kéo dài 3-4 ngày. Có người do không điều trị thì sẽ mắc bệnh từ 1-2 tuần hơn làm cho cơ thể mệt mỏi kéo dài.

Phòng  ngừa trước khi để mắc bệnh

Tốt nhất vẫn là phòng ngừa, chăm sóc cơ thể thật tốt để tránh nhiễm cảm cúm lúc chuyển mùa. Với những phương pháp đơn giản để phòng ngừa mà ai cũng thực hiện được.

√Thường xuyên rửa tay

Luôn nhớ rửa tay để phòng ngừa vi rút cảm cúm xâm nhập cơ thể là cách tốt nhất. Rửa tay trước và sau khi ăn, khi đi vệ sinh, chạm vào động vật, thú nuôi, đồ vật không sạch sẽ.

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc người và vật nơi công cộng thì cường độ rửa tay cần phải nhiều hơn để tránh vi rút có thể xâm nhập gây bệnh.

√Tránh sờ chạm lên mắt mũi miệng

Ba bộ phận dễ bị xâm nhập bởi vi rút nhất chính là mắt mũi miệng. Nên khi bạn có đôi bàn tay không vệ sinh tốt thì không nên chạm vào mắt mũi miệng. Đặc biệt, ngậm tay vào miệng, cắn móng tay cũng là cách để vi rút đi thẳng vào cơ thể gây cảm cúm nhé.

Ngoài cảm cúm, bạn thậm chí còn có thể mắc những bệnh khác lây lan qua đường tay chân miệng rất phổ biến hiện nay.

√Nghỉ ngơi thư giãn hợp lý

Luôn ngủ đủ giấc chính là phương pháp phục hồi cơ thể tránh bệnh tốt nhất. Khi cơ thể đủ khỏe mạnh để vận động và tăng cường sức khỏe đề kháng, bạn sẽ không lo lắng cảm cúm nữa. Hãy luôn ngủ đủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày cho cơ thể luôn có sự phục hồi sau một ngày làm việc.

Thư giãn tinh thần, thể chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Từ đó, tránh được các căn bệnh cảm cúm thông thường. Sức khỏe đề kháng cao còn ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm khác.

Ngoài ra bạn cần phải

Luôn vận động, tập luyện cơ thể để bảo vệ sức khỏe. Tập luyện thể dục thể thao giúp bạn có sức để làm việc, để cải thiện hệ tuần hoàn, tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng trao đổi chất. Đó cũng là cách phòng ngừa bệnh vặt hiệu quả.

Luôn vệ sinh răng miệng đầy đủ ngày từ 3 lần trở lên. Uống nhiều nước để giảm đàm gây ho khan, giữ ẩm cơ thể. Hạn chế tiếp xúc với môi trường đang có cảm cúm. Luôn ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin khoáng chất để tăng cường sức khỏe.

Điều trị bệnh cảm cúm

Bằng những phương pháp thông thường, bạn sẽ giúp tình trạng bệnh không nặng hơn. Sức khỏe sẽ mau hồi phục nếu tuân theo những phương pháp sau

⌦Uống nước nghỉ ngơi nhiều hơn

Hãy ngủ một giấc thật tốt là cách phục hồi bệnh nhanh chóng.

Khi bệnh cơ thể rất cần cấp đủ nước để tránh bị đau họng, giảm đàm, mũi thông thoáng. Do đó bạn nên uống nhiều nước bổ sung hơn.

⌦Làm sạch mũi và miệng

Với mũi, để giảm dịch nhầy, bạn nên làm sạch nhẹ nhàng mũi bằng những cách như:

Hỷ sạch mũi, dùng dụng cụ hút dịch nhầy. Xông mũi với thuốc tại cơ sở y tế. Dùng xịt khoang mũi để làm sạch và nhảm dịch nhầy hiệu quả.

Làm sạch khoang miệng bằng nước muối sinh lý. Nước muối giúp làm sạch, kháng khuẩn và giảm đau họng hiệu quả. Cứ cách 2-3 tiếng bạn nên súc nước muối một lần để nhanh chóng đẩy vi rút ra khỏi cơ thể.

⌦Cung cấp vitamin C

Là cách tốt nhất để tăng cường sức đề kháng. Vitamin C cũng giúp cơ thể nhanh chóng giảm các triệu chứng cảm cúm thông thường. Nhưng nhớ rằng, bạn chỉ nên dùng lượng vừa đủ, 1 viên sủi hay 1 ly nước cảm mỗi ngày. Tránh lạm dùng liều lượng cao gây tác dụng phụ nhé.

Lưu ý nếu cơ thể đang sốt thì phương pháp chườm lạnh giảm sốt là hiệu quả nhất nếu bạn không uống thuốc.

Thanh An