Ấn Độ kêu gọi phi quân sự hóa Biển Đông

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một thị trưởng ủng hộ người Kurd

Ông Azim Yacan bị bắt cùng cấp phó của mình và bị buộc tội "tuyên

Ông Azim Yacan bị bắt cùng cấp phó của mình và bị buộc tội “tuyên truyền tư tưởng khủng bố” và là thành viên của đảng Nhân dân người Kurd (PKK).


Chinh phu Tho Nhi Ky bat giu mot thi truong ung ho nguoi Kurd hinh anh 1
Azim Yacan. (Nguồn: haberler.com)

Hãng thông tấn quốc gia Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/11 cho biết ông Azim Yacan – Thị trưởng thành phố Ipekyolu thuộc tỉnh Van, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt ngày 8/11, vì bị cáo buộc là thành viên của một “tổ chức khủng bố.”

Ông Azim Yacan là thành viên của đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) – một đảng ủng hộ người Kurd, và là đảng lớn thứ ba ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Yacan bị bắt cùng cấp phó của mình và bị buộc tội “tuyên truyền tư tưởng khủng bố” và là thành viên của đảng Nhân dân người Kurd (PKK).

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã xử lý mạnh tay đối với các thành viên đảng HDP trong những tháng gần đây, cáo buộc những đối tượng này có quan hệ với PKK, một tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là “ngoài vòng pháp luật.”

Tháng Tám vừa qua, ba thị trưởng mới được bầu của HDP đã bị cách chức vì những cáo buộc như trên. Sau đó hai tháng, ba thị trưởng khác cũng đã bị bắt vì lý do tương tự.

HDP là đảng duy nhất chỉ trích cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria hồi tháng trước. HDP coi đây là một “cuộc xâm lược”./.

Theo Vietnamplus

Baotuoitre